Bài 29.14 trang 80 Sách bài tập (SBT) Vật lý 11Thấu kính phân kì tạo ảnh ảo bằng 1/2 vật thật và cách vật 10 cm. a) Tính tiêu cự của thấu kính. b) Vẽ đường đi của một chùm tia sáng minh hoạ sự tạo ảnh. Thấu kính phân kì tạo ảnh ảo bằng 1/2 vật thật và cách vật 10 cm. a) Tính tiêu cự của thấu kính. b) Vẽ đường đi của một chùm tia sáng minh hoạ sự tạo ảnh. Trả lời: a) Tiêu cự: Vật thật có ảnh ảo --> k = -d’/d = ½; d’ = -d/2. Theo đề ra: d + d’ = 10cm --> d = 20cm; d’ = -10cm \(f = \frac{{{\rm{dd}}'}}{{d + d'}} = - 20cm\) b) Đường truyền của chùm tia sáng Xem Hình 29.4G Sachbaitap.com
Xem lời giải SGK - Vật lí 11 - Xem ngay >> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.
Xem thêm tại đây:
Bài 29: Thấu kính mỏng
|
Một thấu kính hội tụ có tiêu cự f = 20cm. Tìm vị trí của vật trước thấu kính để ảnh của vật tạo bởi thấu kính gấp 4 lần vật. Giải bài toán bằng hai phương pháp: a) Tính toán. b) Vẽ.
Thấu kính hội tụ có tiêu cự 5 cm. A là điểm vật thật trên trục chính cách thấu kính 10 cm, A’ là ảnh của A. a) Tính khoảng cách AA’. Chứng tỏ rằng đây là khoảng cách ngắn nhất từ A tới ảnh thật của nó tại bởi thấu kính. b) Giữ vật cố định và tịnh tiến thấu kính theo một chiều nhất định. Ảnh chuyển động ra sao?
Trên Hình 29.6, xy là trục chính của thấu kính phân kì, F là tiêu điểm vật, A' là ảnh của A tạo bởi thấu kính. Bằng phép vẽ hãy xác định vị trí của vật điểm A.
Có hai thấu kính L1, L2 được đặt đồng trục. Các tiêu cự lần lượt là f1 = 15 cm, f2 = -15 cm. Vật AB được đặt trên trục chính, vuông góc với trục chính và ở trong khoảng giữa hai quang tâm O1, O2. Cho O1O2 = l = 40 cm. Xác định vị trí của vật để : a) Hai ảnh có vị trí trùng nhau. b) Hai ảnh có độ lớn bằng nhau.