Loigiaihay.com 2023

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống ngắn nhất Văn 7 tập 2 Cánh diều

Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống SGK Văn 7 tập 2 Cánh diều ngắn gọn nhất. Viết bài văn trả lời cho câu hỏi “Thế nào là lối sống giản dị?”

1. Định hướng

* Nghị luận về một vấn đề trong đời sống là trình bày ý kiến của mình (tán thành hay phản đối) về một vấn đề nào đó của đời sống bằng cách đưa ra lí lẽ rõ ràng, kết hợp với bằng chứng đa dạng để thuyết phục người đọc, người nghe.

* Những lưu ý

- Xác định được vấn đề cần bàn luận

- Tìm hiểu các tư liệu liên quan đến vấn đề xã hội cần nghị luận đó

- Giải thích vấn đề và làm sáng tỏ ý kiến của mình bằng viện nêu ra lí lẽ và bằng chứng.

2. Thực hành

Bài tập: Viết bài văn trả lời cho câu hỏi “Thế nào là lối sống giản dị?”

Bài văn tham khảo

Mỗi người đều mang cho mình một lối sống, một cách sống riêng. Người thì theo đuổi lối sống xa hoa, người lại theo đuổi lối sống thanh cao, đời thường… tất cả tùy thuộc vào mong muốn của mỗi người. Nhưng tổng kết lại, lối sống đem đến cho ta nhiều sự thanh thản nhất vất là lối sống giản di.

Lối sống giản dị là một lối sống đơn giản, tự nhiên, không cầu kỳ, kiểu cách, không xa hoa, phô trương thanh thế. Một lối sống hướng đến sự đầy đủ mà tạo sự thanh thản, an nhàn về tâm hồn.

Lối sống giản dị có thể thấy rõ từ trang phục, cử chỉ, điệu bộ của mỗi người. Một người ăn mặc quá màu sắc, quá cầu kì trong phụ kiện đi kèm với những đồ đắt tiền thì đó không phải là lối sống giản dị, nó là ngược lại. Hay qua cử chỉ, điệu bộ ta cũng có thể thấy. Những người ăn nói nhẹ nhàng, ngôn từ giản dị, không xa hoa cầu kì, luôn hòa đồng, quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh thì chắc hẳn người đó là người có lối sống giản dị. Nó thể hiện một đức tính cao đẹp về cách sống và phong cách sống tự do, tự tại và bình thản về tâm hồn của mỗi người.

Lối sống giản dị luôn đem đến nhiều lợi ích cho chúng ta. Trước hết, nó giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập với cuộc sống của mọi người. Lối sống giản dị thể hiện ở một sự không phân biệt đẳng cấp, tầng lớp giữa người với người, giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập với họ hơn. Hay sống giản dị sẽ giúp tâm hồn ta thanh thản hơn. Bỏ đi những suy nghĩ về hôm nay mặc gì, ăn gì và làm gì, hãy thư thái tận hưởng bầu không khí và làm những điều mình thích, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này thật ý nghĩa.

Như vậy, sống giản dị là một lối sống cao đẹp, thể hiện cốt cách của mỗi người. Là một học sinh, chúng ta cũng nên học tập theo lối sống giản dị nhằm học tập và tu dưỡng đạo đức hiệu quả, trở thành một con người tốt đẹp trong xã hội.

Sachbaitap.com

Xem thêm tại đây: Bài 8. Nghị luận xã hội